Lễ động thổ gồm những gì? Chi tiết cách chuẩn bị mâm lễ, bài khấn

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với người Việt nam, lễ cúng động thổ là một nghi thức truyền thống phải có khi bắt đầu xây dựng một công trình như sửa nhà, xây nhà, đổ móng, khoan giếng… để cầu mong công việc được thuận lợi và may mắn.

Hãy cùng Sao Việt Event tìm hiểu về cách chuẩn bị mâm lễ, bài cũng và cách thực hiện lễ cũng quan trọng này nhé!

Lễ động thổ gồm những gì?
Lễ động thổ gồm những gì?

1. Lễ cúng động thổ là gì?

Lễ cúng động thổ hay còn gọi là lễ cúng Thổ Địa, là một nghi thức truyền thống phổ biến của người Việt khi bắt đầu xây dựng một công trình nào đó. Qua lễ này, gia chủ hay nhà đầu tư xây dựng muốn xin phép Thổ Địa và các vong linh trên mảnh đất để công việc được thuận lợi và may mắn.

Để thực hiện lễ cúng động thổ chỉn chu, ta cần chuẩn bị một mâm lễ vật gồm các loại trái cây, rượu, bánh chưng, gà, heo quay, vàng mã… và một bài văn khấn để cầu khẩn. Ngày giờ tốt để làm lễ cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng từ trước.

Lễ động thổ có nguồn gốc hình thành như thế nào?

Theo lịch sử, lễ cúng động thổ đã tồn tại từ rất lâu đời khoảng năm 113 trước Công Nguyên. Khi vua Hán Vũ Đế nhận thấy rằng triều đình cúng lễ tế trời, mà lại không có lễ tế đất, đã họp bàn với quan thần để tổ chức lễ Hậu Thổ (nghĩa là: lời tạ ơn thần đất).

Theo tục lệ từ xưa, người ta làm lễ động thổ vào hàng năm sau mùng 3 tết. Khi muốn xây dựng hay có tác động ảnh hưởng đến đất thì phải làm lễ động thổ để trình báo với thần đất. Những người già và người có chức sắc sẽ làm chủ tế để cúng thần đất. Các lễ vật phải được chuẩn bị đầy đủ như nhang hương, y phục, rượu, vàng mã, bộ tam sên…

Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc làm lễ động thổ

Lễ cúng động thổ mang ý nghĩa như một lời trình báo đến ông thổ địa về việc xây dựng các công trình bởi vì người ta quan niệm ông thổ địa canh giữ đất nên khi động đến đất thì phải trình báo.

Có những niệm khác cho rằng trên mảnh đất sắp được thi công có rất nhiều những vong linh đang trú ngự, hoặc mảnh đất đó từng là nơi thờ cúng đền miếu, chùa chiền,… Nên làm lễ cúng động thổ để trình báo rằng mảnh đất đó sắp được thi công mong muốn các vong linh đang trú ngụ ở đó chuyển đến một vùng đất khác để việc thi công được suôn sẻ.

2. Mâm cúng động thổ xây nhà, khởi công xây dựng công trình có những lễ vật gì?

Trong mâm lễ vật cúng động thổ gồm có các loại vật phẩm sau:

Lễ cúng động thổ
Lễ cúng động thổ

• Một bộ tam sên: bao gồm một tảng thịt luộc (thường là heo), ba con tôm luộc (hoặc hấp) và ba quả trứng vịt luộc. Bộ tam sên được xem là biểu tượng của sự sung túc, phồn vinh và hạnh phúc.

• Một mâm ngũ quả: bao gồm năm loại hoa quả như chuối, cam (hoặc quýt), dưa hấu (hoặc dưa gang), xoài (hoặc mít) và lê (hoặc táo). Năm loại trái cây nên được chọn theo nguyên tắc phải có vỏ màu vàng hoặc xanh lá cây, có hạt lớn hoặc nhiều hạt nhỏ và có hình dáng tròn hoặc dài. Năm loại trái cây có ý nghĩa là mong muốn sự giàu sang, phú quý và sinh sôi nảy nở.

• Rượu cúng: thường là rượu gạo hoặc rượu nếp. Rượu được coi là biểu hiện của sự ấm áp, vui vẻ và hòa thuận.

•Bánh chưng, bánh dày hoặc bánh tét : là những loại bánh truyền thống của người Việt, được làm từ gạo nếp và có hình vuông hoặc tròn. Bánh chưng, bánh dày hoặc bánh tét có ý nghĩa là mong muốn sự bền vững, tròn đầy và gắn kết.

• Hoa quả khác: có thể là dừa, măng cụt, nhãn, vải, nho… tùy theo sở thích, mong muốn và khả năng của gia chủ. Hoa quả khác có ý nghĩa là bổ sung cho mâm cúng thêm phần đa dạng, phong phú và tươi mát.

• Hoa: thường là hoa sen, hoa mai, hoa đào, hoa cúc… tùy theo mùa và vùng miền. Hoa có ý nghĩa là biểu hiện của sự thanh khiết, tươi đẹp và tinh tế.

• Vàng mã: là những tờ giấy vàng bạc giả được in hình các vật phẩm quý giá như tiền, kim cương, xe hơi… Vàng mã được đốt lên để cúng cho các vị thần linh và các vong linh. Vàng mã có ý nghĩa là mong muốn được ban phước, lộc và hồng ân.

• Nhanh hương: là những cây nhang được thắp lên để tạo ra khói thơm. Nhang hương có ý nghĩa là biểu hiện của sự thành kính, tôn trọng và cầu nguyện.

Bạn có thể lựa chọn số lượng sao cho phù hợp với ngân sách và độ lớn của mâm cúng, tuy nhiên cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm nêu trên để hoàn thành lễ động thổ.

3. Cách cúng và bài khấn động thổ chuẩn và đúng nhất

Lễ cúng động thổ là nghi lễ có ý nghĩa tâm linh quan trọng. Vì vậy, việc làm lễ cúng và khấn phải tuân theo các quy định chuẩn.

Bước 1: Chọn ngày giờ hoàng đạo, hợp tuổi để cúng động thổ

Đây là bước quan trọng nhất trong việc cúng động thổ. Thông thường, gia chủ hay chủ đầu tư sẽ nhờ thầy phong thủy, thầy bói xem ngày giờ tốt để xây nhà cho hợp với tuổi của mình.

Nếu năm đó chủ nhà bị Kim Lâu, Hoang Ốc hay Tam Tai thì không nên xây nhà. Nếu muốn xây nhà ngay, chủ nhà phải mượn người có tuổi đẹp, không bị ba điều trên để động thổ, khởi công xây nhà.

Ngoài ra khi làm lễ cúng động thổ cũng phải tránh những ngày xấu, như: Ngày Trùng tang, Hắc đạo, Kiếp sát,v.v.”

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng

Sau khi đã xem ngày, giờ, tháng tốt thì gia chủ, chủ đầu tư cần phải chuẩn bị những lễ vật cho ngày cúng động thổ.

Mỗi vùng miền sẽ có phong tục, văn hóa riêng nên sẽ có cách thức chuẩn bị mâm cúng khác nhau. Nhưng sẽ không thể thiếu những lễ vật như đã nói ở trên.

*Lưu ý: gia chủ phải chuẩn bị mâm lễ cúng tỉ mỉ, cẩn mật. Việc chuẩn bị đầy đủ, chu đáo sẽ thể hiện sự thành kính, thành khẩn của gia chủ với các vị thần linh.

Cúng lễ động thổ
Cúng lễ động thổ

Bước 3: Tiến hành thực hiện cúng và khấn động thổ

Cách cúng động thổ sẽ tiến hành như sau:

Đặt mâm lễ vật ở vị trí giữa khu đất muốn động thổ. Thắp hai chiếc đèn cầy ở hai bên mâm cúng.

Đốt nhang bảy nén nếu gia chủ là nam, chín nén nếu gia chủ là nữ. Cầm nhang trong tay phải, quỳ gối xuống trước mâm cúng. Hướng mặt về phía Đông hoặc Nam (tùy theo hướng của khu đất).

Cầu nguyện bằng lời hoặc bằng lòng. Nếu bạn không biết cầu nguyện thì có thể dùng bài văn khấn sau:

“Lạy ông Thổ Địa, lạy các vị thần linh, lạy các vong linh. Con là (tên gia chủ), con ở (địa chỉ). Hôm nay con xin trình báo và xin phép các ngài: con muốn xây dựng (tên công trình) trên mảnh đất này. Con mong các ngài ban phước cho công việc của con được suôn sẻ, an toàn, khỏi tai nạn. Con xin dâng lễ vật này để biết ơn và tạ lỗi các ngài. Xin các ngài hãy nhận lễ và ban phước cho con và gia đình. Con xin chân thành cảm ơn và kính lễ.”

Sau khi khấn xong, cắm nhang vào hai bát nhang đã chuẩn bị sẵn ở hai bên mâm cúng. Dâng rượu cho các vị thần linh và các vong linh bằng cách rót rượu vào hai chén rượu đã chuẩn bị sẵn ở hai bên mâm cúng. Cầm hai chén rượu trong hai tay, quỳ gối xuống trước mâm cúng, hướng mặt về phía Đông hoặc Nam. Nâng cao hai chén rượu lên cao, cúi đầu xuống và khấn:

“Con xin dâng rượu này để biết ơn và tạ lỗi các ngài. Xin các ngài hãy nhận rượu và ban phước cho con và gia đình. Con xin chân thành cảm ơn và kính lễ.”

Sau khi dâng rượu xong, đặt hai chén rượu xuống trước mâm cúng. Đốt vàng mã cho các vị thần linh và các vong linh bằng cách ném vàng mã vào lò hoặc bếp lửa đã chuẩn bị sẵn ở gần mâm cúng. Khấn:

“Con xin dâng vàng mã này để biết ơn và tạ lỗi các ngài. Xin các ngài hãy nhận vàng mã và ban phước cho con và gia đình. Con xin chân thành cảm ơn và kính lễ.”

Sau khi đốt vàng mã xong, quỳ gối xuống trước mâm cúng, hướng mặt về phía Đông hoặc Nam. Chắp tay, cúi đầu xuống và nói:

“Con xin kết thúc lễ cúng động thổ. Con xin cảm ơn các ngài đã nhận lễ và ban phước cho con và gia đình. Con xin chúc các ngài an lành và hạnh phúc. Con xin kính lễ.”

Sau khi kết thúc lễ cúng, dọn dẹp mâm cúng và các lễ vật. Có thể để lại một ít lễ vật cho các vị thần linh và các vong linh, hoặc có thể mang về ăn uống hoặc chia sẻ cho người khác.

Đây là cách cúng và khấn động thổ xây nhà, khởi công xây dựng công trình chuẩn nhất được Sao Việt Event tổng hợp qua nhiều lần tổ chức lễ động thổ.

4. Những lưu ý khi cúng và làm lễ động thổ

Để đảm bảo lễ cúng động thổ được thành công và diễn ra suôn sẻ, bạn cần chú ý những điều sau:

Lễ cúng động thổ làm nhà
Lễ cúng động thổ làm nhà

Thứ nhất: Khi tiến hành cúng động thổ thì những người không hợp tuổi trong gia đình nên tạm thời tránh xa. Đặc biệt, trong trường hợp mượn tuổi, gia chủ phải tránh xa mảnh đất từ 50m trở lên đến khi lễ cúng kết thúc mới được về.

Thứ hai: Nên xây nhà cách xa chùa vì gần chùa linh khí trong nhà sẽ bị chùa hấp thụ hết ảnh hưởng đến vận thế gia chủ.

Thứ ba: Không nên cúng động thổ gần đường cái và ngã tư bởi đây là nút giao thông thứ yếu, dễ gây tai nạn, đem lại vận xui ảnh hưởng đến cuộc sống bình an của gia đình.

Ngoài ra, về phần trang phục hình thức: Những ai tham gia nghi lễ cúng trang phục yêu cầu phải chỉnh tề, đoan trang không váy ngắn, áo cộc hay ăn mặc hở hang khi cúng.

Khi hành lễ thì phải vái bốn phương, tám hướng khi thắp hương và hướng về mâm lễ để đọc bài cúng, bài khấn động thổ. Khi khấn phải quay mặt về mâm lễ để khấn và khấn thành tâm, chữ khi khấn đọc rõ ràng.

Đọc xong bài cúng, bài khấn và đợi nhang sắp hết thì gia chủ phải rải các đồ vật cúng như gạo, tiền vàng mã. Sau khi rải xong thì tự thân cuốc đất hoặc đặt viên gạch, đá lát đầu tiên vào công trình mới cho phép thợ khởi công.

Trên đây là bài viết của Sao Việt Event về lễ động thổ gồm những gì và chi tiết cách chuẩn bị mâm lễ, bài cũng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có một buổi lễ động thổ thật thành công và ấn tượng. Ngoài ra, nếu bạn cần tổ chức một chương trình sự kiện hoành tráng, sôi động và ý nghĩa với mức chi phí ưu đãi nhất thì hãy liên hệ với Sao Việt Event để nhận được tư vấn về các gói dịch vụ tốt nhất nhé.

Thông tin liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN NGÔI SAO VIỆT
Địa chỉ: Liền kề 26 ô số 36, Khu Đô Thị Văn Phú, P. Phú La, Q. Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 096 970 19 86
Email: ngoisaoviet.com.vn@gmail.com
Website: saovietevent.vn

Đọc thêm:

Tổ chức lễ cúng động thổ xây nhà là gì? Thủ tục tổ chức lễ động thổ xây nhà không thể bỏ qua

Lễ khởi công, động thổ: Cách phân biệt và kịch bản tổ chức mới nhất

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0969701986