Tổ chức lễ cúng động thổ xây nhà là gì? Thủ tục tổ chức lễ động thổ xây nhà không thể bỏ qua

5/5 - (1 bình chọn)

Lễ cúng động thổ có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa dân gian Việt Nam. Nó không chỉ là một nghi lễ tôn giáo mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa và tâm linh. Việc tổ chức lễ cúng động thổ giúp gia chủ bày tỏ lòng biết ơn và tôn trọng đối với thế lực thổ địa và các thần linh khác.

Vậy tổ chức lễ cúng động thổ xây nhà như nào đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Sao Việt Event nhé!

1. Nguồn gốc lễ cúng động thổ xây nhà

Cúng Động Thổ là một nghi lễ mang nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa cổ đại. Nghi lễ này bắt nguồn từ thời kỳ cai trị của Vũ Hán Đế vào năm 113 TCN. Theo dòng lịch sử, truyền thống này đã được người Trung Hoa truyền bá tới người Việt và vẫn được duy trì cho đến ngày nay.

Nguồn gốc lễ cúng động thổ xây nhà

Lễ Cúng Động Thổ thường diễn ra vào ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán hàng năm. Người Việt Nam, dù đã phải chịu sự đô hộ trong suốt nhiều thế kỷ, cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng của nghi lễ này và tiến hành nó như người Trung Hoa.

2. Tổ chức lễ động thổ xây nhà cần những gì?

Trong lễ cúng động thổ xây nhà, người Việt thường chuẩn bị những vật phẩm:

Một con gà luộc: Trong lễ cúng của người Việt, thường chọn gà trống có chân, mỏ và mình màu vàng để mang lại may mắn và sự thịnh vượng.

Một bộ tam sên: Bộ tam sên bao gồm miếng thịt luộc, con tôm luộc và trứng vịt luộc. Ba loại này đại diện cho Thổ, Thủy và Thiên, biểu trưng cho các yếu tố tự nhiên. Thông qua việc cúng Thần Tài và Thổ Địa, người ta hy vọng mang lại bình an và sự phát đạt cho gia đình.

Tổ chức lễ động thổ xây nhà cần những gì?

Một chén gạo: Gạo được xem là biểu tượng của sự giàu có và đầy đủ. Trong lễ cúng, chén gạo thể hiện sự tôn kính và tạ ơn đối với Thổ Địa.

Một chén muối: Muối cũng là một biểu tượng của sự phong phú và may mắn. Việc sử dụng chén muối trong lễ cúng thể hiện lòng thành và tôn kính.

Ba ly nước trà: Nước trà có vai trò quan trọng trong các nghi lễ truyền thống của người Việt. Ba ly nước trà biểu trưng cho sự cầu khấn và ghi nhận sự hiện diện của các vị thần và linh hồn.

Một cốc rượu trắng: Rượu trắng được xem là một loại đồ uống trang trọng và đặc biệt trong các lễ cúng. Nó thể hiện sự tôn trọng và tri ân đối với các thần linh.

Một đĩa hoa quả: Hoa quả được coi là biểu tượng của sự tươi mới, sinh sản và phát triển. Đặt đĩa hoa quả trong lễ cúng động thổ xây nhà là để tạo sự đẹp mắt và mang lại sự sung túc và thành công.

Tổ chức lễ động thổ xây nhà cần vật tâm linh gì?

Xem thêm: Tổ chức lễ khởi công xây dựng uy tín, chuyên nghiệp

Vật tâm linh bao gồm:

Một bình hoa: Thường được chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác. Hoa cúc trong quan niệm của người Việt thể hiện lòng hiếu thảo và sự tôn kính đối với tổ tiên. Vì vậy, hoa cúc thường được sắp xếp trên bàn thờ hoặc trong các nghi lễ cúng của người Việt.

Hai cây đèn cầy: Đèn cầy tượng trưng cho sự hy vọng và mục tiêu trong cuộc sống, mong muốn có một tương lai sáng sủa và thành công. Hai cây đèn cầy thường được đặt ở hai bên bàn thờ, mang ý nghĩa vươn lên và phát triển.

Một bó nhang: Nhang đóng vai trò kết nối giữa gia chủ và các vong linh hay thổ địa của khu đất. Nó thể hiện sự tôn trọng và tín nhiệm đối với thế giới tâm linh và người đã qua đời.

Một đĩa bánh kẹo và giấy tiền vàng mã: Đây là những vật phẩm đại diện cho cúng Thần Tài và các vị thần linh khác. Đĩa bánh kẹo thể hiện sự cung cấp và no đủ, trong khi giấy tiền vàng mã biểu thị sự giàu có và phú quý. Việc cúng những vật phẩm này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự thịnh vượng và tài lộc trong gia đình.

3. Các bước thực hiện tổ chức lễ động thổ xây nhà

Sau khi mâm lễ cúng đã được chuẩn bị hoàn tất, người chủ tế hoặc thầy cúng sẽ tiến hành các bước cúng lễ động thổ:

Bước 1: Chọn ngày và giờ tổ chức lễ động thổ

Gia chủ cần chọn một ngày và giờ phù hợp để tổ chức lễ động thổ. Ngày và giờ này nên tuân thủ nguyên tắc hoàng đạo và các yếu tố tương hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Việc này đảm bảo sự hài hòa giữa trời đất và mang đến sự hanh thông cho công trình xây dựng.

Các bước thực hiện tổ chức lễ động thổ xây nhà

Bước 2: Chuẩn bị mâm cúng

Sau khi chọn ngày, gia chủ cần chuẩn bị mâm đồ cúng động thổ. Tuân theo sự chỉ dẫn của thầy cúng, gia chủ sắp xếp các đồ lễ trên mâm cúng.

Trong trường hợp không có thầy cúng, gia chủ có thể tự sắp xếp mâm cúng động thổ. Điều này cũng làm tăng tính trang trọng của nghi lễ và thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

Bước 3: Thực hiện bài cúng khi động thổ làm nhà

Với cách cúng động thổ xây nhà, mâm lễ cúng động thổ được đặt ở vị trí giữa khu đất muốn động thổ.

Sau đó, gia chủ thắp hai chiếc đèn cầy đã chuẩn bị sẵn ở hai bên mâm cúng. Gia chủ cũng thắp nhang, thường là 7 nén đối với nam và 9 nén đối với nữ. Khi nhang đã được thắp, người chủ tế bắt đầu đọc bài văn khấn cúng động thổ.

Khi bài văn khấn kết thúc, gia chủ sẽ cầm cuốc và thực hiện nhát đầu tiên lên mảnh đất. Hành động này đánh dấu sự khởi công và gia đình bắt đầu xây dựng công trình nhà ở.

Thực hiện bài cúng khi động thổ làm nhà

Xem thêm: Tổ chức khởi công công trình

4. Bài cúng khi tổ chức lễ động thổ xây nhà

Bài cúng động thổ tóm gọn như sau:
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin kính lạy các vị tôn thần của chín phương trời và chư Phật của mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Quan Đường niên.

Con xin kính lạy các tôn thần bản xứ:

Tín chủ con là: …………

Ngụ tại địa chỉ: …………

Hôm nay là ngày … tháng …. năm…. Tín chủ chúng con thành tâm chuẩn bị lễ vật, bao gồm quả cau, lá trầu và hương hoa trà quả.

Xin thắp nén nhang thơm, dâng lên trước án, và đặt lòng thưa rằng:

“Hôm nay, tín chủ chúng con đã khởi tạo…. (xây nền móng, xây nhà, cất nóc…) ngôi đương cơ trụ trạch để tạo một nơi cư ngụ lâu dài cho con cháu của chúng con. Nay chúng con đã chọn tháng tốt, ngày lành để kính mời các vị thần linh đến động thổ.

Bài cúng khi tổ chức lễ động thổ xây nhà

Tín chủ chúng con mang lòng thành kính dâng lễ vật trước án và kính mời:

Ngài Kim Niên Đường Thái Tuế, vị Tôn Thần đức tin trọng.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại vương.

Tôn Thần Thổ địa, vị thần linh bản xứ.

Định Phúc Táo Quân.

Tôn Thần Long Mạch.

Cùng với tất cả các vị thần linh cai quản và cư ngụ trong khu vực này.

Chúng con cúi xin các vị tôn thần lắng nghe lời thỉnh cầu của chúng con, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật, để độ cho chúng con vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, nhanh chóng hoàn thành như nguyện vọng. Đồng thời, chúng con cũng mong cho mọi công việc và chủ tớ của chúng con được bình an.”

Chúng con đặt lòng thành lễ bạc, cúi xin trước án và kính lễ mong được sự phù hộ.
Nam mô A Di Đà Phật. (3 lần)

5. Một số lưu ý khi tổ chức lễ động thổ xây nhà

Khi thực hiện nghi lễ cúng động thổ, cần lưu ý những vấn đề kể đến như:

Trang phục hình thức: Những người tham gia nghi lễ cúng nên mặc trang phục chỉnh tề và đoan trang. Tránh váy ngắn, áo cộc hay ăn mặc hở hang trong quá trình cúng.

Chọn ngày giờ phù hợp: Nên tìm các thầy uy tín để tư vấn về ngày, giờ phù hợp để động thổ. Đảm bảo không chọn ngày bị xung đột với năm Kim Lâu và Hoàng Ốc.

Một số lưu ý khi tổ chức lễ động thổ xây nhà

Xem thêm: Kịch bản tổ chức lễ khởi công động thổ

Thực hiện các nghi thức truyền thống: Trong quá trình cúng, cần thực hiện việc vái bốn phương, tám hướng khi thắp hương và hướng về mâm lễ để đọc bài cúng và khấn động thổ. Khi khấn, nên quay mặt về phía mâm lễ và đọc khấn thành tâm, rõ ràng.

Rải các đồ vật cúng: Sau khi đọc xong bài cúng và khấn, khi nhang sắp hết, gia chủ cần rải các đồ vật cúng như gạo, tiền vàng mã lên mâm lễ. Sau đó, gia chủ có thể tự thân cuốc đất hoặc đặt viên gạch, đá lát đầu tiên vào công trình để cho thợ khởi công.

Vừa rồi là bài viết của Sao Việt Event về thủ tục tổ chức lễ động thổ xây nhà chuyên nghiệp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có một lễ động thổ làm nhà thật thành công. Ngoài ra, nếu bạn cần tổ chức một lễ động thổ xây nhà hoành tráng, chuyên nghiệp và ý nghĩa với mức chi phí hợp lý thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về các gói dịch vụ tốt nhất nhé. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ 24/7.

Thông tin liên hệ 

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN NGÔI SAO VIỆT 
Địa chỉ: Liền kề 26 ô số 36, Khu Đô Thị Văn Phú, P. Phú La, Q. Hà Đông, Hà Nội 
Điện thoại: 096 970 19 86 
Email: ngoisaoviet.com.vn@gmail.com 
Website: saovietevent.vn 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0969701986